Tìm hiểu về cây Dây thìa canh

Dây thìa canhdây muôi hay lõa ti rừng (danh pháp hai phầnGymnema sylvestre) là một loài cây thân thảo thuộc chi Lõa ti (Gymnema) họ Apocynaceae, bản địa của rừng nhiệt đới miền nam và miền trung Ấn Độ.

Dây leo cao 6–10 m, nhựa mủ màu trắng. Thân có lóng dài 8–12 cm, đường kính 3mm, có lỗ bì thưa. Lá có phiến bầu dục, trứng ngược, dài 6–7 cm, rộng 2,5–5 cm, đầu nhọn, có mũi, gân phụ 4-6 cặp, rõ ở mặt dưới, nhăn lúc khô; cuống dài 5–8 mm. Hoa nhỏ, màu vàng, xếp thành xim dạng tán ở nách lá, cao 8 mm, rộng 12–15 mm; đài có lông mịn và rìa lông; tràng không lông ở mặt ngoài, tràng phụ là 5 răng. Quả đại dài 5,5 cm, rộng ở nửa dưới; hạt dẹp, lông mào dài 3 cm.

Cây ra hoa vào tháng 7 và đậu quả vào tháng 8. Khi chín quả của cây này rụng xuống và tách đôi giống 2 chiếc thìa, nên dân gian gọi là cây Dây thìa canh hay cây muôi.

Nơi sống và thu hái

Dây thìa canh được tìm thấy đầu tiên tại Ấn Độ. Dược điển Ấn Độ có ghi lại Dây thìa canh (Tiếng Ấn Độ gọi là cây Gumar) được sử dụng tại Ấn Độ từ 2000 năm trước để trị bệnh “Nước tiểu ngọt như mật”. Loại cây này phát triển nhiều nhất ở thung lũng Paltacot miền Trung Nam Ấn Độ, ngoài ra còn phân bố ở Trung QuốcẤn ĐộIndonesia. Tại Việt Nam, loại cây này mới được tìm thấy vào năm 2006.

Người đầu tiên phát hiện ra loài cây này là Ts. Trần Văn Ơn – trưởng bộ môn Thực vật – Đại học Dược Hà Nội. Loại cây này ban đầu được tìm thấy tại một số nơi ở miền Bắc Việt Nam từ Hải Hưng, Hải Phòng, Hà Bắc, Ninh Bình tới Thanh Hoá. Hiện nay loài cây này được quy hoạch trồng thành vùng tại Nam Định và Thái Nguyên. Thu hái các bộ phận của toàn cây quanh năm, dùng tươi hay phơi khô.

Thành phần hóa học

Thành phần hóa học có hoạt tính sinh học chính của dây thìa canh là hoạt chất GS4 (Tên khoa học Gymnema Sylvestre kiềm hóa ở lần thứ 4) gồm tổ hợp nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, cây còn chứa các thành phần khác như flavone, anthraquinone, hentri-acontane, pentatriacontane, α và β- chlorophylls, phytin, resins, d-quercitol, acid tartaric, acid formic, acid butyric, lupeol,… Dịch chiết cây cũng cho thấy có thành phần alcaloid.

Acid gymnemic có tác dụng kích thích sản sinh tế bào Beta của tuyến tụy, nhờ đó tăng sản sinh Insulin, tăng hoạt lực của Insulin, giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên. Acid Gymnemic còn ức chế hấp thu đường ở ruột do có cấu trúc phân tử gần giống với đường Glucose, khi vào đến ruột sẽ cạnh tranh với đường Glucose, lấp đầy thụ thể ruột và ngăn không cho hấp thu đường từ ruột vào máu. Acid Gymnemic còn ức chế gan tân tạo Glucose vào máu, đồng thời kích thích các enzyme chịu trách nhiệm tiêu thụ, sử dụng đường tại các mô cơ. Nhờ đó hoạt chất này đem lại hiệu quả giảm đường huyết.

Ngoài ra trong Dây thìa canh còn chứa peptide Gumarin. Khi ăn và nhai lá Dây thìa canh tươi thì Peptide này lấp đầy thụ thể lưỡi làm lưỡi không hấp thu được đường Glucose. Gumarin tác động vào vùng dưới đồi làm mất cảm giác đối với vị ngọt và vị đắng, vì vậy gây mất cảm giác ngọt. Tuy nhiên tác dụng này mất đi khi Dây thìa canh được nấu chín hoặc phơi khô.

Hiện nay, Cây Dây Thìa Canh được sử dụng dưới 4 dạng chính. Dạng nào đem lại HIỆU QUẢ điều trị tốt nhất.

1. Đun, sắc uống truyền thống:
Khi đun ở nhiệt độ cao thì Hoạt chất tốt nhất Axit Gymnemic thu được thấp và dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao.
Sử dụng phải qua nhiều khâu phức tạp.
Phải dùng 1 lượng nguyên liệu rất lớn mới có hiệu quả.

2. Chè túi lọc:
Dây Thìa Canh được rửa sạch, phơi khô, sau đó được nghiền nhỏ đóng vào túi lọc hoạt chất tốt nhất chưa được lọc ra.

3. Cao đặc:
Hoạt chất Axit Gymnemic thu được cao nhưng không hòa tan hoàn toàn trong nước nên khả năng cơ thể hấp thụ chưa tốt nhất.
Trong Cao đặc vẫn còn chứa 1 lượng nước để tạo độ dẻo cho cao. Cao đặc cần thêm tá dược để chống ẩm, mốc nên hàm lượng Cao nguyên chất khoảng 50-60%.

4. Cao khô:
Thêm 1 khâu chiết tách từ Cao đặc thành Cao khô nên hoạt chất tốt nhất Axit Gymnemic hỗ trợ điều trị được giữ trọn vẹn nhất, không bị thất thoát.
Điều đặc biệt là Cao hòa tan hoàn toàn trong nước nên cơ thể hấp thụ được tối ưu nhất.
Vì vậy. Chỉ cần dùng 1 lượng nhỏ mà vẫn có tác dụng điều trị rất tốt.

KHUYÊN DÙNG:

Nếu là dạng Cao khô để có hiệu quả tốt nhất nên dùng dưới dạng cao nguyên chất pha với nước nóng.

Hạn chế dùng dưới dạng viên nang (nén) vì 2 lý do:

  • Để làm được dạng viên nang thì phải trộn tá dược khác và tá dược tạo độ trơn chảy mới cho Cao vào viên nang được. Nên hàm lượng Cao nguyên chất tốt cho hiệu quả điều trị thường không cao (khoảng 40-50%).
  • Dạng viên nang cần trải qua 3 cơ chế để sản phẩm hấp thụ vào cơ thể: khi đi vào Cơ thể viên nang cần thời gian để giã. Sau khi viên nang giã rồi, lượng cao trong viên nang mới hòa tan. Sau đó mới được Cơ thể hấp thụ. Nên Cơ thể hấp thụ sẽ chậm hơn loại Cao nguyên chất.

Cao khô Dây Thìa Canh – Sản phẩm tuyệt vời giúp bệnh nhân Tiểu đường kiểm soát đường huyết và ngăn ngừa biến chứng:

  • Giúp Hạ đường huyết và ổn định đường huyết.
  • Tăng sản xuất Insulin và tăng hoạt tính Insulin.
  • Giảm hấp thu Glucose ở ruột.
  • Tăng tiêu thụ đường ở các mô, cơ và tế bào.
  • Giảm Cholestorol trong máu, ngăn ngừa biến chứng của Tiểu đường trên Tim mạch, thần kinh ngoại biên, mắt, thận, chi.

Cao khô Dây Thìa Canh – Giải pháp đem đến nhiều niềm vui cho bệnh nhân Tiểu đường.

LH: 0943173006

Bài viết liên quan