NGUYÊN TẮC ĂN ĐÚNG CÁCH CHO NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG

NGUYÊN TẮC “XANH – VÀNG – ĐỎ” NGƯỜI BỊ TIỂU ĐƯỜNG CẦN THUỘC NẰM LÒNG!

Ðể biết khả năng làm tăng đường huyết nhanh hay chậm của một thực phẩm, các chuyên gia dinh dưỡng dùng khái niệm chỉ số đường máu GI (glycemic index) bằng cách xếp loại các thực phẩm theo mức độ từ 0 đến 100.
Từ đó, người ta đã dùng ba màu cơ bản: xanh, vàng và đỏ để phân loại thực phẩm, giúp bệnh nhân tiểu đường dễ lựa chọn thức ăn, đồng thời giúp cải thiện tình trạng bệnh và hỗ trợ tích cực trong điều trị căn bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Mỗi loại màu sẽ tương ứng với chỉ số GI nhất định.
Thực phẩm nào có chỉ số GI càng cao tức thực phẩm đó được tiêu hóa, hấp thu nhanh và sẽ làm tăng đường huyết nhanh; ngược lại các thực phẩm có GI thấp sẽ được hấp thu chậm và làm tăng đường huyết chậm.
Do vậy, người đái tháo đường cần ăn thực phẩm có GI càng thấp càng tốt.

—————
Shop xin chia sẻ với các bạn bảng phân loại màu thực phẩm sau đây để lựa chọn thức ăn phù hợp nhất với mình nhé!

1. Bảng màu xanh là các loại thức ăn tốt cho bệnh nhân tiểu đường, gồm các loại thức ăn sau đây:
rau xanh, trái cây như bưởi, đào, cam; sữa nhạt đã loại bớt chất béo, sữa chua, pho mát không bơ; lòng trắng trứng gà, vịt, ngan ngỗng, chim cút…; các loại thịt nạc: lợn, bò, bê, gà, chim.
Đây là nhóm có chỉ số GI thấp (55 hoặc ít hơn) giúp chậm tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa nên ít làm tăng đường máu.

2. Bảng màu vàng là thức ăn chỉ nên ăn ít, cần hạn chế:
bánh mỳ trắng, bánh mỳ ngọt, khoai tây; bánh bột gạo ngọt có nhân hoa quả; bơ thực vật; các loại nước hoa quả đậm đặc; dầu thực vật; các loại rau quả đóng hộp; các loại nước uống, nước khoáng có đường… nhóm thực phẩm này có GI trung bình (56-69), do đó quá trình tiêu hóa, hấp thu và làm tăng đường máu ở mức trung bình.

3. Bảng màu đỏ là thức ăn cần phải kiêng gồm:
tất cả các loại đường ngọt; các loại bánh, kẹo, sản phẩm có đường ngọt; các loại trái cây ngọt sấy khô, ngâm đường; bơ, mỡ động vật; lòng đỏ trứng gà, vịt, chim cút; các loại cá nhiều mỡ như cá tra, ba sa, cá dầu; các loại thức uống có cồn… đây là nhóm thực phẩm có GI cao (trên 70) khiến tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa nhanh gây tăng đường máu rất nhanh.

Như vậy có hai cách đơn giản giúp người đái tháo đường thuận tiện chọn thức ăn thích hợp cho mình là dựa vào chỉ số đường huyết và bảng màu thức ăn.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ điều trị đạt kết quả tốt nhất, người bị bệnh tiểu đường nên sử dụng Cao Khô Dây Thìa Canh để giúp Ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng nhé.

Các bài viết liên quan:

TÌM HIỂU VỀ DÂY THÌA CANH

SẢN PHẨM CAO KHÔ DÂY THÌA CANH KHẮC TINH CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

 

Bài viết liên quan